CÂY SALA XUẤT XỨ TỪ ĐÂU VÀ TẠI SAO ĐƯỢC TRỒNG NHIỀU Ở NƠI CỬA PHẬT?

Cây Sala là loài cây thường thấy được trồng ở nơi cửa Phật. Bởi chúng có ý nghĩa linh thiêng, gắn liền với sự ra đời của Phật Giáo cũng như có nhiều ý nghĩa đặc biệt khác.

Có lẽ nếu ai đã từng đi đến nhiều ngôi chùa cũng từng gặp một loại cây có phần thân xù xì, phân nhiều cành nhánh với những bông hoa màu đỏ pha cam mọc thành chùm và có hương thơm ngọt ngào. Đó chính là cây Sala, một loại cây có ký nghĩa tâm linh đặc biệt và được biết đến là loài cây của nhà Phật, gắn liền với những sự tích, sự kiện quan trọng của Phật giáo. Vậy xuất xứ cây Sala là từ đâu? Loài cây này gắn liền với sự kiện gì trong Phật giáo? Hãy cùng tìm hiểu với Cây Xanh Hoàng Gia qua bài viết này nhé!

Xuất xứ của cây Sala

Cây Sala có nguồn gốc từ các địa điểm Phật giáo và Ấn Độ giáo ở châu Á như Ấn Độ, Myanmar, Nepal và Bangladesh. Loài cây này được các Phật tử khắp thế giới tôn sùng và trồng nhiều ở các nơi thờ cúng các thần linh và các vị Phật. Và tùy theo mỗi nền văn hóa mà loài cây này được trồng ở những nơi khác nhau và có tên gọi khác nhau, là Sala, cây đầu lân, cây vô ưu,…

Nếu ở Ấn Độ, Sala được trồng ở các đền thờ thờ thần Shiva bởi người ta cho rằng hoa Sala khá giống mào của rắn thần Naga. Còn ở Campuchia, bạn có thể thấy cây được trồng ở trong cung điện Hoàng gia. Còn ở nước ta thì loài cây này thường trồng ở các chùa, thiền viện lớn hoặc nhiều gia đình cũng trồng loài cây này để lấy bóng mát.

 

cay-sala-xuat-xu-tu-dau-va-tai-sao-duoc-trong-nhieu-o-noi-cua-phat-cayxanhhoanggia

Cây Sala có hoa đẹp mắt và thường trồng nơi cửa Phật | cayxanhhoanggia.com

Truyền thuyết về cây Sala và sự ra đời của Phật Thích Ca

Nói về truyền thuyết của cây Sala trong Phật giáo, người ta thường kể về truyền thuyết ra đời của Đức Phật Thích Ca. Ngài có tiền thân là Thái Tử của vương tộc Thích Ca, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya. Theo lưu truyền kể lại, khi hoàng hậu Maya mang thai người, đến lúc gần sinh và trên đường về nhà mẹ đẻ thì nghỉ chân ở gốc Sala trong vườn Lumbini (Lâm-tỳ-ni). Và đột nhiên, cơn đau sinh ập đến. Khi bà lên cơn đau, một cành Sala đã chìa ra cho bà nắm lấy như tiếp thêm sức mạnh diệu kỳ cho bà sinh ra thái từ Tất Đạt Đa – về sau người tu luyện và trở thành Đức Phật Thích Ca và là người khai sinh ra đạo Phật.

 

cay-sala-xuat-xu-tu-dau-va-tai-sao-duoc-trong-nhieu-o-noi-cua-phat-cayxanhhoanggia

Cây Sala gắn liên với truyền thuyết Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời | cayxanhhoanggia.com

Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn dưới gốc Sala

Trong kinh Đại Bát Niết Bàn cũng truyền lại rằng, vào ngày Rằm tháng Hai vào năm 544 TCN, Đức Phật Thích Ca đã nhập Niết Bàn. Lúc này, Ngài nằm ở giữa 2 cây Sala ở Kushinagar (Câu-thi-na), đầu hướng về phương Bắc, nghiêng mình qua phải, 2 chân chéo vào nhau và gương mặt quay về phía mặt trời lặn. 

Và mặc dù vào thời điểm đó không phải là mùa hoa, nhưng khi Ngài mất, những cánh hoa Sala bỗng nhiên nở rộ rực rỡ, thơm ngát rồi rơi xuống như tuyết, phủ lên thân người Ngài như tiễn đưa Ngài về cõi Niết bàn cũng như thể hiện sự kính tiếc giã biệt Ngài.

 

cay-sala-xuat-xu-tu-dau-va-tai-sao-duoc-trong-nhieu-o-noi-cua-phat-cayxanhhoanggia

Khi Đức Phật nhập Niết bàn cũng nằm giữa 2 gốc cây Sala | cayxanhhoanggia.com

Tại sao cây Sala trồng nhiều nơi cửa Phật? 

Với 2 truyền thuyết kể trên, có thể thấy rằng cây Sala gắn liền với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từ lúc Ngài sinh ra, và đến khi Ngài nhập Niết bàn cũng có hình tượng cây xuất hiện. Với những ý nghĩa linh thiêng đó nên cây Sala được sử dụng để trồng rộng rãi ở các đền thờ, chùa chiền, nơi cửa Phật.

Đứng trước của Phật và ngắm hoa Sala với mùi hương ngọt ngào, kỳ diệu, con người cũng sẽ cảm thấy thân tâm hoan hỷ, an lạc và hạnh phúc vô biên. Tâm thanh tịnh cũng giúp con người giác ngộ được những ưu phiền nơi trần thế. Vì thế người ta còn gọi loài cây này là cây Vô ưu.

Ngoài ra, cây Sala còn mang ý nghĩa thể hiện được sự thấu hiểu, nhìn nhận cuộc đời, luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Tuy có bên ngoài vỏ cây xù xì, xấu xí nhưng khi hoa nở lại cực kỳ đẹp. Điều này hàm chứa ý nghĩa thể hiện sự cố gắng, vươn lên của con người để hướng tới cái đẹp, cái thiện lành.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ thêm về xuất xứ cây Sala, ý nghĩa của giống cây đặc biệt này cũng như biết thêm về các truyền thuyết của Đức Phật Thích Ca. Và để tìm mua cây Sala hoặc các cây Sala giống, các bạn có thể liên hệ với Cây Xanh Hoàng Gia theo thông tin ngay bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

 

CÔNG TY TNHH CÂY XANH HOÀNG GIA

———————————————————————————————————————————-

Ðịa chỉ: Số 7, Phố Thanh Bình, Phường Mộ Lao, Quận Hà Ðông, Hà Nội

Ðịa chỉ vườn ươm: Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội

Điện thoại TV online: (024) 335.81.889

Hotline hỗ trợ: 094.556.2228 (Mr. Minh)

Email: cayxanh.hoanggia2014@gmail.com

Website: cayxanhhoanggia.com

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Nhận khuyến mại và các bản tin mới nhất