Cách nhận biết cây muồng đen và các kỹ thuật chăm sóc chuẩn

Trong dân gian có rất nhiều loại cây trồng có những đặc điểm nổi bật khiến chúng ta có thể ngay lập tức gọi tên và trong đó có cây muồng đen.

Cây muồng đen trong dân gian được xem là loài cây mang nhiều đặc tính dễ dàng nhận biết và những công dụng thần kỳ. Loài cây này được trồng phổ biến theo dọc các cung đường, các con phố trong khu đô thị ở khắp mọi nơi. Nhưng liệu bạn đã từng đặt câu hỏi rằng liệu có cách nhận biết cây muồng đen và các kỹ thuật chăm sóc chuẩn hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cặn kẽ câu hỏi đó cho bạn nhé!

hoa-muong-den-cayxanhhoanggia

Cây muồng đen có cách nhận biết cùng kỹ thuật chăm sóc vô cùng đơn giản | cayxanhhoanggia

1. Cây muồng đen

Cây muồng đen hay còn gọi là cây muồng xiêm và có tên khoa học là Senna siamea. Cây có nguồn gốc vùng Đông Nam Á và tại Việt Nam phổ biến ở Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk.

Cây muồng đen là loại cây thường xanh cao từ 15-20 m, đường kính thân khoảng 30-45 cm.  Cây thường phân bố ở độ cao lên tới 1200m so với mực nước biển, nơi có lượng mưa trung bình năm trên 1500mm nhưng cũng chịu được ở vùng có lượng mưa bình quân năm dưới 500mm. Loài cây này có tốc độ sinh trưởng nhanh, nảy chồi khoẻ. Khi 3-5 tuổi thì bắt đầu ra hoa và quả.

2. Đặc điểm nhận biết cây muồng đen

– Cách nhận biết đầu tiên của loài cây này là màu thường xanh. Vỏ cây gần nhẵn; cành non thường có khía phủ lông tơ mịn.

– Lá kép lông chim một lần chẵn, hay mọc cách, dài chừng 10–15 cm, cuống lá dài chừng 2–3 cm. Lá kèm lá nhỏ, sớm rụng. Lá chét có chừng 7-15 đôi, thường hình bầu dục rộng đến bầu dục dài. Lá dài tầm 3–7 cm và rộng 1-2 đầu tròn với một mũi kim ngắn.

– Cụm hoa mọc như hình chùy lớn ở đầu cành, có nhiều hoa. Cánh đài 5 hình tròn, dày và không bằng nhau, mặt ngoài phủ lông nhung. Cánh tràng màu vàng có hình trứng ngược, khá rộng, có móng ngắn. Bầu phủ lông tơ mịn.

– Quả thì hình dẹt, tương đối nhẵn, lượn sóng theo chiều dọc. Hạt dẹt, hình bầu dục rộng và có màu nâu nhạt khi khô.

– Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng; chịu hạn tương đối tốt. Vậy nếu cây đúng với cách nhận biết trên và sống tại khu vực như Tây Nguyên thì đó chính là cây muồng đen.

cach-nhan-biet-cay-muong-den-cayxanhhoanggia

Từng bộ phận của cây muồng đen đều có những đặc điểm riêng để nhận biết | cayxanhhoanggia

3. Các kỹ thuật chăm sóc chuẩn 

Để một loài cây có thể sống tốt và đảm bảo sinh trưởng thì ngoài việc đảm kỹ thuật khi trồng thì việc thực hiện tốt các kỹ thuật chăm sóc là điều cần được quan tâm. Cây muồng đen là loại cây ưa sáng, chịu được hạn nên những kỹ thuật chăm sóc cũng không quá phức tạp:

– Kiểm tra các cây con: Sau khi trồng 7 đến 10 ngày, những vị trí có cây con chết phải được trồng dặm ngay. 

– Làm cỏ vun gốc 1 tháng sau khi trồng.

– Hàng năm định kỳ 6 tháng làm cỏ, bón phân, vun gốc một lần, lượng phân bón là 150- 200 gram NPK/lần bón. Nên bón phân trong 3 năm đầu.

– Sử dụng cơ giới để cày sạch cỏ giữa 2 hàng cây từ năm thứ nhất đến năm thứ 3, thực hiện 2 lần/năm.

– Hàng ngày nên tưới nước cây muồng đen sao cho đủ ẩm vào sáng sớm và chiều tối. Khi cây còn nhỏ, mỗi ngày tưới 2 lần, 2 – 3 lít/m2/1 lần.

ky-thuat-cham-soc-cay-muong-den-chuan-cayxanhhoanggia

Cây muồng đen có kỹ thuật chăm sóc đơn giản vì cây thuộc loài ưa sáng và chịu hạn tốt | cayxanhhoanggia

Hy vọng dưới bài viết dưới đây, cây xanh Hoàng Gia chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để có cho mình những cách nhận biết cây muồng đen và các kỹ thuật chăm sóc chuẩn

Khi bạn cần lựa chọn mua cây muồng đen chất lượng thì đến với chúng tôi ngay nhé! Cây Xanh Hoàng Gia là đơn vị cung cấp muồng đen cùng vô số các giống cây khoẻ mạnh khác. Những giống cây của chúng tôi được chăm sóc và ứng dụng vào việc trồng làm cây cảnh quan, cây công trình. Ngoài ra chúng tôi còn có các dịch vụ thi công cây xanh và nhiều dự án thi công lớn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết nhé

 

CÔNG TY TNHH CÂY XANH HOÀNG GIA

———————————————————————————————————————————-

Ðịa chỉ: Số 7, Phố Thanh Bình, Phường Mộ Lao, Quận Hà Ðông, Hà Nội

Ðịa chỉ vườn ươm: Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội

Điện thoại TV online: (024) 335.81.889

Hotline hỗ trợ: 094.556.2228 (Mr. Minh)

Email: cayxanh.hoanggia2014@gmail.com

Website: cayxanhhoanggia.com

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Nhận khuyến mại và các bản tin mới nhất